Thần dược - sữa đậu nành

Sữa đậu nành là một loại thức uống thiên nhiên, có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon, dễ tiêu hóa và dễ hấp thu... Chính vì vậy, sữa đậu nành từ lâu đã trở thành thức uống hằng ngày của mọi người. Càng ngày, người ta càng khám phá ra thêm những giá trị mới của sữa đậu nành đối với sức khỏe con người.
Thêm các chế phẩm từ đậu nành trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày sẽ giúp bạn ngừa được bệnh ung thư vú, giảm cholesterol xấu và bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Đó là kết luận được các chuyên gia Mỹ đưa ra trong hội nghị về khai thác giá trị dinh dưỡng từ đậu nành đối với sức khỏe con người tại Viện Dinh dưỡng thuộc Đại học Columbia (Mỹ).

Ngừa ung thư ở phụ nữ: Một cuộc khảo sát của các nhà khoa học thuộc Đại học Georgetown (Mỹ) cho thấy bổ sung đậu nành ở mức độ vừa phải giúp giảm nguy cơ bị ung thư vú. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, dùng 3 khẩu phần đậu nành mỗi ngày đem lại nhiều ích lợi cho phụ nữ có nguy cơ hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú.


Tạo lá chắn cho tim: Theo một cuộc khảo sát, bổ sung 20-133g protein từ đậu nành mỗi ngày có thể giúp giảm 7-10% hàm lượng cholesterol xấu LDL trong cơ thể. “Dùng đậu nành là một phần của chế độ dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim”, Wahida Karmally - Giám đốc dinh dưỡng tại Viện Nghiên cứu Irving - nói. Còn theo Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA), thêm 25g protein từ đậu nành mỗi ngày có tác dụng giảm lượng chất béo bão hòa, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cung cấp đủ dưỡng chất: Các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ khẳng định chế phẩm từ đậu nành rất giàu dinh dưỡng và ăn một khẩu phần đậu nành mỗi ngày giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất. “Đậu nành cung cấp nhiều chất quan trọng như kali, ma-giê, chất xơ, chất chống ô-xy hóa”, hãng tin New Kerala dẫn lời chuyên gia Katherine Tucker cho biết.

Phòng chống được những căn bệnh thời đại

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường đại học Tulane ở New Orleans (Mỹ) cho thấy sữa đậu nành không chỉ đơn thuần là một loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, mà còn có thể giúp phòng chống được nhiều căn bệnh thời đại vốn đang là nỗi lo của nhiều người như béo phì, tiểu đường, rối loạn nội tiết tố, loãng xương, tim mạch, ung thư hay các bệnh liên quan đến gan mật.

Sữa đậu nành có giá trị dinh dưỡng cao và ngày càng được ưa chuộng trên thế giới. Tại một hội thảo chuyên về dinh dưỡng vừa được tổ chức tại TP HCM, chuyên gia dinh dưỡng Justine Gayer đến từ Mỹ cho biết, chất lượng đạm có trong sữa đậu nành tương đương đạm từ thịt, sữa và trứng. Sữa đậu nành phù hợp cho mọi đối tượng vì chứa tất cả acid amin cần thiết cho nhu cầu của trẻ 2-5 tuổi - nhóm tuổi có nhu cầu dinh dưỡng cao - và cả người lớn.

Sữa đậu nành còn có hiệu quả tích cực trong việc giảm cân vì có thể làm giảm cảm giác đói, tăng cảm giác no, giảm chỉ số đường huyết (GI). Bà Justine Gayer cũng khuyến khích uống một cốc sữa đậu nành mỗi ngày để phòng ngừa ung thư đại tràng vì trong sữa đậu nành có nhiều chất xơ. Đạm trong sữa đậu nành còn giúp giảm nguy cơ ung thư ngực ở nữ giới và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Đặc biệt đậu nành có chứa nhiều acid amin loại glutamine và argine, đây là những acid amin giúp duy trì và củng cố hệ miễn nhiễm cho cơ thể. Theo bà Justine Gayer, các phản ứng sinh hóa tự nhiên của đạm đậu nành giúp cơ thể giảm hàm lượng cholesterol LDL, giảm đường huyết, từ đó làm giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch và tiểu đường. Đạm đậu nành còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe tim mạch như: làm giảm mỡ máu, giảm huyết áp đối với những bệnh nhân cao huyết áp, tăng sức khỏe của các mạch máu trong cơ thể.

Sữa đậu nành - thực phẩm kỳ diệu cho phụ nữ

Sữa đậu nành là một trong những loại thực phẩm mà phụ nữ được khuyên dùng nhiều nhất. Các nhà khoa học Mỹ gần đây đã có rất nhiều nghiên cứu về những lợi ích của sữa đậu nành đối với sức khỏe phụ nữ.
Các giáo sư thuộc Trường Y Jefferson (Mỹ) đã nhận thấy hợp chất BBIC trong sữa đậu nành có khả năng ức chế hoạt động của protease, một loại enzyme đóng vai trò quan trọng trong quá trình dẫn đến chứng đa xơ cứng. Vì vậy, việc uống sữa đậu nành thường xuyên có thể khiến da phụ nữ trở nên mềm mại, mịn màng và săn chắc.

Còn nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Washington (Mỹ) cho thấy hợp chất isoflavones có trong sữa đậu nành có tác dụng như nội tiết tố nữ nên rất tốt trong việc bảo vệ sức khỏe và làm đẹp. Sữa đậu nành vì thế được xem như thực phẩm gia tăng nữ tính và bảo vệ phụ nữ trước một số căn bệnh như: tim mạch, rối loạn tiền mãn kinh, ung thư và loãng xương. Hợp chất isoflavone cũng có khả năng giúp cơ thể điều chỉnh chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa tích tụ mỡ ở vùng bụng. Sữa đậu nành còn có chứa chất zoflavo - một chất chống ôxy hóa, chống lão hóa, giúp phụ nữ trẻ lâu và tăng cường trí nhớ.

Vì những lợi ích mà sữa đậu nành mang lại cho sức khỏe con người nên các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên mọi người uống sữa đậu nành mỗi ngày để giảm các nguy cơ bệnh tật, giảm những chi phí cho y tế và nâng cao chất lượng cuộc sống. Các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ khuyến khích: “Tiêu thụ 25g đạm đậu nành mỗi ngày giúp cơ thể giảm lượng chất béo bão hòa và cholesterol, giúp giảm nguy cơ các bệnh tim mạch”.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là người tiêu dùng chỉ nên sử dụng sữa đậu nành được sản xuất theo quy trình công nghệ bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh, có nhãn mác đầy đủ, có nguồn gốc xuất xứ và thời hạn sử dụng rõ ràng. Sữa đậu nành bán rong, không rõ nguồn gốc, không được sản xuất trong điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Các loại hương liệu, chất phụ gia không kiểm soát là nguyên nhân gây ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Sữa đậu nành khi ấy sẽ không còn là một loại thức uống giàu dinh dưỡng nữa, mà sẽ trở thành mối nguy hại đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Đậu nành và những điều cấm kỵ

Đậu nành vốn rất có lợi nhưng nếu dùng không đúng cách sẽ dẫn đến những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Dưới đây là những điều cấm kỵ khi dùng đậu tương:

Uống sữa đậu nành có thể dự phòng bệnh mất trí nhớ tuổi già hoặc chứng hen suyễn. Đối với bệnh nhân thiếu máu, đậu tương còn tốt hơn sữa bò nhờ khả năng nâng cao sức đề kháng, giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng sức khỏe. Những người trẻ tuổi dùng các sản phẩm đậu tương chế biến hàng ngày sẽ tránh được mụn nhọt, nổi mề đay, giữ được làn da luôn tươi trẻ.

Tuy vậy, nếu dùng sai cách, thứ thực phẩm vốn rất có lợi này sẽ dễ dàng dẫn đến những ảnh hưởng xấu về sức khỏe. Dưới đây là những điều cấm kỵ khi dùng đậu tương:

Kết hợp với trứng gà:
Protein trong trứng gà khi kết hợp với chất trypsin trong đậu tương sẽ sinh ra một chất mà cơ thể không có khả năng hấp thụ, vì vậy các chất dinh dưỡng trong đậu tương sẽ không còn giá trị.

Đun không sôi:
Trong đậu tương có chất ức chế men phân giải protein, khi chế biến thành sữa đậu nành nếu không đun kỹ, người uống sẽ thấy buồn nôn, nôn hoặc đi ngoài tháo dạ.

Dùng với đường đỏ: 
Vì chất hữu cơ trong đường đỏ có thể kết hợp với protein trong đậu tương làm phản ứng kết tủa xảy ra, dễ gây ngộ độc. Khi pha sữa đậu nành bằng đường trắng không thấy có hiện tượng này.

Không dùng quá nhiều: 
Mỗi lần uống sữa đậu nành quá nhiều dễ gây ra những bất lợi cho đường tiêu hóa vì lượng protein cao, gây ra đi ngoài, chướng bụng…

Không bảo quản trong phích, bình bảo ôn:
 Vì một chất trong đậu tương có khả năng khử và hòa tan cặn bám dưới đáy phích, bình giữ nhiệt, thêm vào đó dưới điều kiện nhiệt độ thích hợp, các vi khuẩn trong bình bảo ôn và phích sẽ phát triển nhanh nhờ dưỡng chất trong đậu nành, khiến sữa biến chất trong vòng 3-4 tiếng.

Không uống khi đói:
 Phần lớn protein trong sữa đậu nành chuyển hóa thành nhiệt lượng khi vào cơ thể và nhanh chóng tiêu hao nên nếu dùng khi đói sẽ mất tác dụng. Khi uống sữa đậu nành nên ăn nhẹ một chút bánh bao, bánh mỳ hay những thực phẩm có tinh bột, nhờ đó cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Không uống cùng các loại thuốc:
Một số loại thuốc có thể triệt tiêu chất dinh dưỡng có trong đậu tương, nhất là các loại kháng sinh. Ngoài ra đối với các bệnh nhân bị đau dạ dày, chức năng thận kém, sỏi thận, gout cũng không nên dùng đậu tương. 
 

Chat với chúng tôi

Hoàng Ngân 01 - Hoàng Ngân 02