Các món ngon từ đậu Hà Lan

Các nhà dinh dưỡng học khuyến cáo rằng “Đậu Hà Lan rất tốt cho những người bị ung thư dạ dày, thừa cân, loãng xương hoặc thậm chí, bị táo bón.” Chính vì vậy, ăn đậu Hà Lan không chỉ là một loại rau xanh mà còn là một vị thuốc dân gian tuyệt vời. Trên thực tế, đậu Hà Lan khá dễ dàng để chế biến, thậm chí còn có thể ăn tươi hoặc nấu chín. Đậu Hà Lan là loại thực phẩm khá dễ chế biến và cũng dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác. Cùng tìm hiểu những món ăn thơm ngon bổ dưỡng từ đậu Hà Lan nhé!
 

1. Đậu Hà Lan xào tôm nấm

Nguyên liệu:

  • Tôm: 200g
  • Đậu Hà Lan: 200g
  • Nấm thủy tiên: 200g
  • Hành lá, muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

Cách nấu:


Bước 1: Đầu tiên,  tước bỏ cọng xơ 2 bên sườn đậu Hà Lan rồi rửa sạch và để ráo. Nấm thủy tiên cắt bỏ chân, rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra rổ và để ráo nước. Hành lá rửa sạch, thái dài khoảng 2 cm.

Bước 2:  Tiếp theo, bóc vỏ tôm và lưu ý bỏ chỉ đen trên lưng, rửa sạch, giã sơ qua để tôm mềm và ngọt thịt. Bước tiếp theo,  bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm tỏi thơm rồi đổ tôm vào, đảo qua.

Bước 3: Cho đậu Hà Lan vào xào nhanh tay trong lửa to khoảng 3 phút. Sau đó cho thêm nấm vào xào cùng, thêm muối, nước mắm, hạt nêm cho vừa khẩu vị gia đình. Xào thêm khoảng 7 phút nữa thì tắt bếp, cho hành lá vào đảo qua cho hành chín. Gắp ra đĩa, vậy là bạn đã hoàn thành món Đậu Hà Lan xào tôm nắm ăn rất bắt cơm.
 
 

2. Đậu phụ om đậu ngự và đậu Hà Lan

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ: 2-3 bìa
  • Đậu Hà Lan: 200g
  • Đậu ngự tươi đã bóc vỏ bên ngoài: 150g
  • Thịt gà cắt nhỏ: 200g
  • Hành lá, dầu hào, nước mắm, hạt nêm, muối, đường, tỏi, hành khô
  • Lá lốt và 1 thìa nhỏ tương cà chua hoặc tương ớt chua ngọt

Cách làm:


Bước 1: Đậu phụ để ráo nước sau đó cắt miếng vuông vừa ăn

Bước 2: Đậu Hà Lan rửa sạch rồi để ráo nước. Với đậu ngự, bạn tách bỏ vỏ lụa bên ngoài rồi rửa sạch và để ráo nước.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đổ tỏi phi thơm. Sau đó, cho thịt gà vào xào cùng với tương cà chua. Cho thêm một chút nước mắm, hạt tiêu, xào cho thịt chín.

Bước 4: Thêm đậu phụ, đậu Hà Lan và đậu ngự vào đun cùng. Tránh đảo nhiều vì dễ làm nát đậu phụ, chỉ cầm tay cầm của nồi lắc đều nồi để đậu ngấm gia vị. Sau đó, đậy kín nắp, thêm 1 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa nhỏ đường cát trắng. Đậy nắp và tiếp tục đun sôi.

Bước 5: Khoảng 15 phút bạn đổ thêm một ít nước lạnh vào nồi rồi tiếp tục đun lửa nhỏ để gia vị được thấm và đậu chín mềm. Thêm gia vị cho vừa miệng ăn rồi đun tiếp thêm từ 5 đến 10 phút thì tắt bếp, thêm một ít lá lốt thái nhỏ là có thể ăn.
 
 

3. Mỳ xào giòn rau củ

Nguyên liệu:

  • Mì trứng khô
  • Đậu Hà Lan: 120g
  • Bông cải xanh: 1 bông
  • Nấm rơm: 120g
  • Măng: 120g
  • Thịt bò: 200g
  • Hành lá, tỏi, bột ngô, dầu

Cách chế biến:


Bước 1: Rửa sạch thịt bò, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt bò với một ít bột ngô, xì dầu, dầu mè khoảng 15 phút. Lưu ý: Thịt bò tươi sẽ ngon hơn thịt bò trong ngăn đá.

Bước 2: Ngâm mì vào nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra, xả qua nước lạnh rồi sau đó để ráo nước. Đổ dầu vào chảo, cho mì vào, rán đến khi cảm thấy mì độ đủ giòn thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu để món mì xào của bạn bớt ngấy.

Bước 3: Đặt chảo lên, đổ cải, đậu Hà Lan và ngô bao tử đã sơ chế vào xào. Đến khi cải bắt đầu chuyển màu xanh đậm mới thêm nấm rơm và măng vào. Khi chín hẳn, đổ tất cả ra một đĩa riêng.

Bước 4: Phi thơm hành tỏi rồi đổ thịt bò vào xào nhanh với lửa to khoảng 3 phút. Thêm phần rau củ vừa xào rồi đảo đều nhanh tay.

Bước 5: Gắp mì ra đĩa, sau đó xếp thịt bò cùng rau củ lên trên. Khi ăn đảo đều để hương vị ngấm đều từng sợi mì. Lưu ý: Nếu bạn muốn ăn chay thì có thể không cho thịt bò.


Trên đây là các món ăn ngon được chế biến từ đậu Hà Lan chúc các bạn có được bữa cơm ngon bên gia đình mình cùng món đậu Hà Lan.
 

 

Chat với chúng tôi

Hoàng Ngân 01 - Hoàng Ngân 02