Tôm xào hạt điều vui mắt ngon miệng

Với món tôm xào hạt điều, thịt tôm mềm mà dai, ngọt mà không xác hòa lẫn trong lớp xốt đậm đà cay thơm thật vô cùng hấp dẫn!

 


Bạn cần những nguyên liệu sau để làm tôm xào hạt điều: 

  • 20 con tôm
  • 100g hạt điều
  • ½ lòng trắng trứng
  • 5g bột bắp
  • ¼ quả dưa chuột (Khi mua dưa chuột, bạn nên chọn quả non, hạt sẽ nhỏ để dùng cả phần ruột. Nếu không chọn được loại non thì bạn nhớ bỏ hạt nhé!)
  • ¼ quả ớt đỏ
  • Ít đầu hành trắng
  • 2 miếng gừng thái mỏng
  • 10ml rượu vang
  • 100ml nước dùng

Chế biến: 

 
 
Bước 1: 

Tôm làm sạch, lột vỏ rồi dùng khăn sạch thấm khô bề mặt của tôm.
 
Dùng mũi dao nhỏ rạch lưng tôm một đường sâu cơ 3mm, lấy sạch chỉ đen.
 
Cho tôm vào bát nhỏ, thêm chút xíu muối và trộn đều.
 
Tiếp đó đổ lòng trắng trứng, thêm 5g bột bắp rồi dùng đũa khuấy theo một chiều cho đến khi lòng trắng trứng và tôm tan đều.
 
 
Bước 2: 
 
Dưa chuột rửa sạch, thái bỏ hai đầu và xoay cho bớt mủ, thái làm bốn theo chiều dọc rồi thái ngang thành từng miếng dày 1cm.
 
Ớt đỏ cũng xắt miếng tương tự như dưa chuột nhưng nhỏ hơn. Đầu hành cắt lát.

 
Bước 3: 
 
Đun nóng chảo với một chút dầu ăn, khi dầu hơi nóng, đổ hạt điều vào đảo đều và liên tục cho đến khi hạt điều ngả sang màu nâu vàng thì tắt bếp, đổ hạt điều ra bát để riêng.

 
Bước 4:
 
Đặt chảo trở lại bếp, đun nóng với lượng dầu lớn hơn đủ để ngập tôm. Thả tôm vào chiên. Khi thịt tôm vừa chín thì vớt ra, trút vào đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

 
Bước 5: 
 
Chắt bớt dầu trong chảo, chỉ để lại một ít đủ láng mặt chảo, cho đầu hành và gừng vào xào thơm.
 
Tiếp tục đổ rượu vang, nước dùng và ít muối vào đảo đều.
 
Bước 6: 
 
Khi hỗn hợp sôi nhẹ thì trút tôm, dưa chuột và ớt vào đảo nhanh tay.
 
Thêm hạt điều, đảo đều trong khoảng 2 phút thì tắt bếp. Trút tôm xào hạt điều ra đĩa, ăn nóng.

Thành phẩm: 

Cách chế biến này giúp mang đến hương vị mới thật khác lạ cho món tôm xào quen thuộc. Từng miếng tôm màu đỏ nhạt óng lên trong lớp nước xốt sánh quyện trông rất hấp dẫn. Thịt tôm mềm mà dai, ngọt mà không xác hòa lẫn trong lớp sốt đậm đà cay thơm. Món ăn bày ra mâm, ăn nóng thì chỉ thoáng một cái đĩa tôm đã hết vèo. 
 
 
Một món ăn nhưng vị giác được thay đổi liên tục khi thưởng thức, từ vị dai ngọt của tôm đến thơm bùi của hạt điều, từ vị giòn mát của dưa chuột đến vị cay xé của ớt. Bạn có thể thay hạt điều bằng những loại hạt sẵn có khác hoặc tùy theo sở thích. Phần rau củ xào cùng cũng có thể thêm thắt cho hài hòa, đẹp mắt, chẳng hạn như cà rốt hay đậu Hà Lan... Vừa tăng cường dinh dưỡng lại khiến món ăn thêm phần bắt mắt. 
 
Nhiều chị em nghĩ rằng hạt điều rất khó để đem vào một món ăn nào đó nhưng trong thực tế, dùng hạt điều để chế biến với các nguyên liệu khác lại khiến món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn hẳn. Với món tôm xào hạt điều này thì suy nghĩ ấy càng thay đổi. 
 
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món tôm xào hạt điều này nhé!
 
 
 
 

Từ khóa

đậm đà

 

Chat với chúng tôi

Hoàng Ngân 01 - Hoàng Ngân 02