Món ăn bài thuốc từ củ lạc

Theo Đông y lạc vị ngọt không độc có kiện tỳ vị, nhuận phế hóa đờm, bổ dưỡng điều khí, trị ho, vỏ đỏ của lạc có thể kháng trị huyết dung giải.... 
Là thực phẩm thông dụng hàng ngày đối với đời sống nông thôn và cả thành thị.Từ lạc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và đa dạng. Tuy nhiên từ lạc còn chế biến thành nhiều món ăn độc đáo, có tác dụng chữa bệnh mà nhều người còn chưa biết.
 
Theo Đông y lạc vị ngọt không độc có kiện tỳ vị, nhuận phế hóa đờm, bổ dưỡng điều khí, trị ho, vỏ đỏ của lạc có thể kháng trị huyết dung giải, thúc đẩy tủy xương tạo ra huyết, rút ngắn thời gian xuất huyết, từ đó có tác dụng giảm xuất huyết, nâng cao sức đề kháng cơ thể.

Lạc chứa 40 - 50% chất béo, chứa 20% chất đạm với nhiều axit amin quý, có nhiều muối khoáng, ngoài ra còn chứa vitamin B và nhiều hoạt chất sinh học.

Dưới đây là những món ăn có tác dụng chữa bệnh từ lạc:

* Lạc nấu chân giò lợn:

Lạc nhân 150g, móng giò lợn 1 cái. Rượu mùi, muối tinh, bột hồ tiêu, gừng, canh thịt.
Lấy lạc nhân bỏ tạp chất rửa sạch. Móng giò lợn rửa sạch, sau khi bỏ lông, ngâm vào nước một lúc vớt ra. Cho móng giò lợn vào nồi, lạc, rượu mùi, muối bột hồ tiêu, gừng, hành, canh thịt, để lửa to đun sôi, sau đó để lửa nhỏ hầm đến khi thịt chín nhừ, bỏ hành gừng, ra là được.

Món canh này làm từ lạc nhân chứa protein, chất béo, axit amin, và nhiều loại vitamin, có tác dụng dưỡng huyết bổ tỳ, nhuận phế hóa đờm, cầm máu, nhuận tràng thông tiện, kết hợp với móng giò lợn bổ huyết, thường dùng với phụ nữ sau sinh ít sữa, hoặc thể suy thiếu máu. Ngoài ra, lớp áo ngoài của lạc có tác dụng cầm máu, có thể dùng với những bệnh xuất huyết, còn có thể dùng với bệnh tiểu cầu giảm gây ban xuất huyết.

* Lạc nhân táo đỏ: Táo đỏ 50g, lạc nhân 100g. Phụ liệu: Đường cát đỏ 50g. Lấy táo đỏ rửa sạch ngâm trong nước ấm. Lấy lạc nhân cho nước vào nấu, sau khi nguội lấy vỏ đỏ ra. Lấy vỏ táo đỏ và lạc cho vào nước lạc nấu. Lại cho 500ml nước để lửa nhỏ đun 30 phút với vỏ đỏ lạc nhân ra, cho đường cát đỏ vào quấy đều hòa tan, lấy nước uống.

Tác dụng: Bổ khí kiện tỳ, sinh máu cầm máu. Có thể phụ trợ thiếu sắt, thiếu máu, bệnh tiểu cầu giảm, cho người ung thư sau hóa trị, xạ trị.

* Lạc đậu đỏ hồng bì: Lạc nhân 90g, đậu đỏ 90g, hồng bì táo 90g, sắc kỹ 1 ngày uống vài lần.

* Chữa mất sữa, thiếu sữa: Lạc nhân 90g, chân lợn 1 cái (dùng chân trước), ninh kỹ ăn.

* Chữa viêm thận: Lạc nhân 125g, đỗ răng ngựa sống 250g, cho đường đỏ vừa đủ. Đỗ răng ngựa, lạc nhân cùng cho vào bình sứ, cho 3 bát nước to vào ngâm, đặt lên bếp đun lửa nhỏ (nước cho 1 lần đủ, lửa không được to), đợi vỏ đỗ răng ngựa trong bình tan ra, khi màu nước vẩn đục, có thể uống. Sau khi uống lượng tiểu tăng nhiều, cũng có thể dùng vỏ lạc nhân, táo đỏ, sắc uống thay trà, uống liên tục 7 ngày trị viêm thận phù thũng.

 

Chat với chúng tôi

Hoàng Ngân 01 - Hoàng Ngân 02