Lạc rang thì nơi nào, mùa nào cũng có. Món ăn chả có gì đặc biệt, chỉ là một món ăn chơi dân dã, mấy người đàn ông dùng để nhâm nhi với chén rượu chờ món nhậu. Có khi lúc trời mưa, không muốn đi chợ, nhớ ra nhà còn lạc, đem ra rang một bữa, thả vào bát mắm ớt cay cay, ăn cùng rau muống luộc dầm sấu. Chao ôi, đơn giản mà vẫn thật là ngon!
Thứ lạc rang mà các bà nội trợ hay làm khác hẳn thứ lạc rang húng lìu thơm nức, giòn tan mà ta mua ở Bà Triệu. Lạc rang húng lìu cũng là lạc rang nhưng cách làm cầu kỳ và có hương vị thật độc đáo. Lạc được chọn kỹ, không còn những hạt mốc, hỏng. Sau đó được tẩm ướp kỹ với húng lìu, quế, hồi và những gia vị đặc biệt. Cuối cùng mới đến công đoạn rang. Mà rang cũng cẩn thận lắm để có được thành phẩm là những hạt lạc giòn, thơm, ngon mê ly. Lạc được rang trên bếp củi, bằng chảo gang, có cát để khỏi cháy. Phải rang thật kỹ, nhỏ lửa, xong còn phải ủ kín cho lạc thật giòn.
Hạt lạc còn nguyên lớp vỏ lụa mỏng màu đỏ tím, mặn mặn, ngọt ngọt, giòn tan mà thơm lừng mùi hồi quế. Nhón một vài hạt nhai kỹ một chút, ta thấy được cái béo béo, bùi bùi của lạc. Có hai loại là lạc đã bóc đi lớp vỏ ngoài, gọi là lạc trắng và lạc còn lớp vỏ lụa, gọi là lạc đỏ. Có người thích ăn lạc trắng vì nghĩ ngại xoa đi lớp vỏ ngoài nhưng những ai sành ăn thì lại chọn lạc đỏ bởi nó mang hương vị đậm đà hơn. Cũng nên để nguyên cả lớp vỏ ngoài màu đỏ ấy, thưởng thức để thấy được nguyên vẹn hương vị thơm ngon của lạc rang húng lìu.
Ngày xưa, món lạc rang húng lìu được bán khi vừa rang xong, nóng hổi, giòn tan. Nay, thời đại công nghiệp, gói lạc rang húng lìu được đóng gói, bán ở khắp mọi miền tổ quốc, có khi được đem ra cả nước ngoài. Không còn cái thú được thưởng thức những hạt lạc nóng, bỏng rẫy cả tay khi trời đông lạnh giá nữa, nhưng món lạc rang húng lìu vẫn thu hút được nhiều người sành ẩm thực. Mỗi khi có dịp đi qua Bà Triệu, nhìn thấy những hàng bán lạc rang húng lìu là tôi lại tạt vào, mua một gói, nhẩn nha ăn cả ngày để khỏi nhớ cái vị bùi bùi, thơm thơm, giòn giòn của món ăn bình dị này.
Hạt lạc còn nguyên lớp vỏ lụa mỏng màu đỏ tím, mặn mặn, ngọt ngọt, giòn tan mà thơm lừng mùi hồi quế. Nhón một vài hạt nhai kỹ một chút, ta thấy được cái béo béo, bùi bùi của lạc. Có hai loại là lạc đã bóc đi lớp vỏ ngoài, gọi là lạc trắng và lạc còn lớp vỏ lụa, gọi là lạc đỏ. Có người thích ăn lạc trắng vì nghĩ ngại xoa đi lớp vỏ ngoài nhưng những ai sành ăn thì lại chọn lạc đỏ bởi nó mang hương vị đậm đà hơn. Cũng nên để nguyên cả lớp vỏ ngoài màu đỏ ấy, thưởng thức để thấy được nguyên vẹn hương vị thơm ngon của lạc rang húng lìu.
Ngày xưa, món lạc rang húng lìu được bán khi vừa rang xong, nóng hổi, giòn tan. Nay, thời đại công nghiệp, gói lạc rang húng lìu được đóng gói, bán ở khắp mọi miền tổ quốc, có khi được đem ra cả nước ngoài. Không còn cái thú được thưởng thức những hạt lạc nóng, bỏng rẫy cả tay khi trời đông lạnh giá nữa, nhưng món lạc rang húng lìu vẫn thu hút được nhiều người sành ẩm thực. Mỗi khi có dịp đi qua Bà Triệu, nhìn thấy những hàng bán lạc rang húng lìu là tôi lại tạt vào, mua một gói, nhẩn nha ăn cả ngày để khỏi nhớ cái vị bùi bùi, thơm thơm, giòn giòn của món ăn bình dị này.