Đừng xem nhẹ hạt đậu

Các nhà khoa học cho biết tất cả cây thuộc họ đậu có lợi ích cho sức khỏe nhiều hơn chúng ta tưởng. Chẳng hạn, chất chiết xuất DEcarb từ đậu ván có thể giúp giảm cân hiệu quả do nó có khả năng ngăn chặn cơ thể hấp thu tinh bột. Dưới đây là một số lợi ích vượt trội của hạt đậu đối với sức khỏe:

Kiểm soát cholesterol 

“Đậu Hà Lan và nhiều loại đậu khác là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan rất tốt. Chúng giúp chúng ta giảm bớt cholesterol “xấu” (LDL)– chất béo gây xơ cứng động mạch”, Tiến sĩ Susan Jebb, trưởng bộ phận nghiên cứu dinh dưỡng và sức khỏe thuộc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Anh, cho biết. Bên cạnh đó, đậu nành còn chứa cholesterol thực vật – những phân tử có khả năng làm giảm LDL đồng thời gia tăng hàm lượng cholesterol “tốt”. 

Ngừa ung thư phổi 

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn có nhiều đậu giúp bảo vệ phổi khỏi ung thư. Các nhà nghiên cứu ở Đại học Texas (Mỹ) phát hiện thực đơn chứa nhiều đậu giúp cắt giảm 20-45% nguy cơ ung thư phổi. Nguyên do là vì chúng chứa oestrogen thực vật với hàm lượng cao. Những phân tử oestrogen này bám vào các cơ quan thụ cảm tế bào, bảo vệ chúng trước những biến đổi bên trong cơ thể có thể dẫn đến ung thư. 

Cân bằng hormone 

Sau khi phân tích nhiều cuộc nghiên cứu, Viện Nghiên cứu Ung thư Anh phát hiện phụ nữ có chế độ ăn chứa nhiều đậu nành giảm 60% nguy cơ phát triển mô đặc trong vú. Lý do là chất oestrogen thực vật trong đậu nành làm giảm tác động không tốt của oestrogen tự nhiên trong cơ thể. Với tác dụng tương tự, oestrogen thực vật được cho có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi những bệnh ung thư liên quan đến hormone. Ngoài ra, bổ sung tinh chất nói trên cũng có lợi cho phụ nữ mãn kinh, khi hàm lượng oestrogen trong cơ thể giảm sút. 

Chống ung thư ruột kết 

Không chỉ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, các loại đậu còn ngăn ngừa táo bón và chống ung thư ruột. Nghiên cứu do Hội đồng Nghiên cứu Y khoa và Viện Nghiên cứu Ung thư Anh tiến hành trên 500.000 người phát hiện, những ai ăn 35g chất xơ mỗi ngày giảm 40% nguy cơ ung thư ruột kết. Trong khi đó, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng cho thấy những người ăn đậu (các loại) trên 2 lần/tuần giảm 47% nguy cơ mắc bệnh, do chúng có chứa các phân tử chống ung thư đặc trưng. Ví dụ, đậu cô-ve có chứa các phân tử lectin được cho có thể kiểm soát, thậm chí đẩy lùi ung thư ruột kết. 

Tái tạo cơ bắp 

Các loại đậu nói chung rất giàu đạm và tinh bột, vì vậy ăn nhiều đậu sẽ giúp cơ bắp của bạn săn chắc. 100 g đậu tây chứa 21,4 g đạm trong khi hàm lượng đạm trong 100 g đậu nành là 31,4 g. “Mặc dù các loại đậu là nguồn cung cấp đạm dồi dào nhưng chúng không cung cấp đủ axít amin mà cơ thể cần. Do đó, để hấp thu đầy đủ dưỡng chất, bạn cần bổ sung thêm ngũ cốc, cơm và mì”, Laura Wyness, chuyên gia Quỹ Dinh dưỡng Anh, khuyên.
  • Nguồn tin: Daily Mail
 

Chat với chúng tôi

Hoàng Ngân 01 - Hoàng Ngân 02