Đậu nành: thực phẩm chay tốt cho sức khỏe

Đậu nành giàu protein, chất sắt, các vitamin nhóm B, potassium, kẽm và nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe nhưng lại ít calori và các chất béo bão hòa.
Do đó, đậu nành được dùng để bổ sung protein thay thế các sản phẩm thịt động vật. Đặc biệt ở người ăn chay, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành có thể được xem là nguồn cung cấp protein quan trọng nhất.

Đậu nành rất tốt cho sức khỏe
 

Đậu nành giàu protein và sắt hơn thịt bò, chứa nhiều calcium hơn sữa, nhiều lecithin hơn trứng. Ngoài ra, đậu nành còn chứa đầy đủ các amino acid cần thiết, là loại thực phẩm duy nhất cung cấp hàm lượng lớn protein so với các nguồn cung cấp protein khác.
 
Một sản phẩm khác từ đậu nành - dầu nành chứa ít chất béo bão hòa nhưng chứa nhiều các chất có lợi cho sức khỏe như isoflavone, saponin, lignan, phytosterol.
 
Theo nhiều nghiên cứu, đậu nành có tác dụng trong phòng ngừa và điều trị các bệnh như bệnh tim mạch, ung thư, viêm khớp và làm dịu các triệu chứng mãn kinh.

1 - Đậu nành tốt cho tim mạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dù đậu nành có thể thay thế cho đạm động vật và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nguyên nhân là do đậu nành có khả năng làm giảm cholesterol có hại LDL và tăng cường mức cholesterol có lợi HDL.
 
Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ đã đồng thuận cho phép niêm yết tính năng giảm nguy cơ bệnh tim mạch của protein đậu nành trên các sản phẩm.

2 - Đậu nành giúp chống một số loại ung thư

Theo thống kê thì tỉ lệ ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến ở các quốc gia Châu Á thấp hơn các nước phương Tây. Theo các chuyên gia nghiên cứu của Châu Á, nếu hấp thụ đậu nành trong giai đoạn đầu của cuộc đời thì giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số loại ung thư.
 
Đậu nành chứa nhiều isoflavone, nên giúp phòng chống sự phát triển của tế bào ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, vẫn chưa có sự thống nhất về tác dụng này của đậu nành ở các chuyên gia phương Tây và Châu Á. Do đó, các chuyên gia vẫn khuyên rằng nên ăn đậu nành vừa phải và thận trọng hơn trong hấp thu đậu nành khi được chẩn đoán là đã mắc ung thư vú.

3 - Đậu nành giúp chống viêm khớp xương

Các nghiên cứu khẳng định rằng isoflavone trong đậu nành làm chậm quá trình mất xương và làm tăng mật độ xương. Tuy nhiên, một số nghiên cứu không chứng minh được tác dụng chống làm mất xương của đậu nành.

4 - Đậu nành tốt cho phụ nữ mãn kinh

Đậu nành giàu dưỡng chất, giúp làm giảm các triệu chứng của mãn kinh, nhất là giảm tần suất và sự khó chịu của các cơn bốc hỏa. Tuy vậy, không phải đậu nành có tác dụng này với tất cả mọi phụ nữ ở tuổi mãn kinh.
  • Nguồn tin: Foods that Harm & Foods that Heal, Reader’s Digest
 

Chat với chúng tôi

Hoàng Ngân 01 - Hoàng Ngân 02