Chữa bệnh bằng món ăn từ đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan thường được biết đến như là một món ăn ngon nhưng theo Đông y, những món ăn từ đậu Hà Lan còn có nhiều công dụng chữa bệnh tùy theo từng cách chế biến. Theo lương y Huyên Thảo, hạt đậu Hà Lan vị ngọt, không độc, có tác dụng lợi tiểu tiện, tiêu độc, thường được dùng chữa các chứng ăn uống khó tiêu, thiếu sữa ở sản phụ, tăng huyết áp, tiểu đường...

Đậu Hà Lan nếu hầm với chân giò heo có giá trị lợi sữa cho phụ nữ sau sinh. Đặc biệt đối với những phụ nữ sau khi sinh không xuống sữa có thể lấy đậu Hà Lan, chân giò heo hầm nhừ, thêm gia vị để ăn. Nếu không có chân giò heo, dùng riêng đậu Hà Lan nấu canh ăn cũng có tác dụng.

Cũng có thể chế biến món chè bổ dưỡng từ đậu Hà Lan nhưng phải dùng đậu Hà Lan khô khoảng 1.000 g, đường cát trắng 500 g, mật ong 100 g. Đậu rửa sạch, cho thêm 3.000 ml nước vào nấu chín nhừ; khi nguội xay thành bột mịn, lọc qua để bỏ vỏ và tạp chất. Cho bột đậu, đường và mật ong vào nồi, nấu nhỏ lửa cho đến khi đặc quánh lại, múc ra đĩa (đã bôi chút dầu hoặc mỡ), san cho phẳng, khi nguội dùng dao nhỏ cắt thành từng miếng là được. Chè này là một món tráng miệng rất ngon, có tác dụng điều hòa hệ thống tiêu hóa, lợi tiểu tiện, thông sữa và chống khát.

Dùng đậu Hà Lan nấu chè nhưng không xay thành bột mà chỉ cần nấu nhừ, thêm đường đỏ vào thành món chè, ăn sau các bữa cơm hằng ngày sẽ giúp chữa tăng huyết áp.
Để chữa tiểu đường, dùng đậu Hà Lan nấu thành các món khác nhau, ăn trong các bữa cơm hằng ngày. Có thể ủ hạt đậu cho mọc thành giá, giã nát, ép vắt lấy nước cốt, uống 2 lần trong ngày, mỗi lần nửa chén con (khoảng 100 ml).
 

 

Chat với chúng tôi

Hoàng Ngân 01 - Hoàng Ngân 02