Cách phân biệt hạt điều tốt và hạt điều xấu

Việt Nam là quốc gia có sản lượng xuất khẩu hạt điều nhân đứng thứ nhất thế giới, với vị thế như vậy, làng hạt điều Việt Nam chắc chắn không thể thiếu những sản phẩm ngon, bổ, rẻ.
 

Ở Việt Nam, cây điều được trồng ở rất nhiều nơi : Bình Dương, Bình Phước, Dak Nông, Dak Lắc, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Khánh Hòa, Bình Định… Mỗi vùng hạt điều có mùi vị khác nhau, chất lượng nhân khác nhau .

Những năm gần đây, để phục vụ nhu cầu nhập khẩu ngày một lớn của thế giới, các doanh nghiệp trong làng hạt điều Việt Nam còn nhập khẩu hạt điều nguyên liệu - hạt điều thô từ các nước trong khu vực Châu Á như : Indonesia, Campuchia, Ấn Độ, ngoài ra hạt điều còn được nhập khẩu từ các nước Châu Phi như : Be Nin, Ghana, Ivory Coast, Mozambitque, Tanzania, Guinea Bissau, Kenya, Senegal, Nigeria…

Với một thế giới nguyên liệu thô như vậy thì việc nhận ra một sản phẩm tốt xấu đối với người tiêu dùng là một điều không dễ.

Bản thân hạt điều nhân có giá trị cao, chủ yếu dùng để xuất khẩu thu ngoại tệ về cho quốc gia, người Việt Nam trước đây ít có cơ hội tiếp xúc hằng ngày với hạt điều. Với các nước châu Âu, châu Mỹ, việc nhận ra một sản phẩm tốt xấu không khó vì họ ăn hằng ngày, họ biết sản phẩm nào ngon, không ngon.

Với những gì tôi trình bày ở trên, cộng với trải nghiệm của bản thân, tôi có thể khẳng định hạt điều nhân Bình Phước – Việt Nam là ngon nhất. Câu nói này nghe quen quen, nhưng thực tế là như vậy. Ngang ngửa với vị ngon của hạt điều Bình Phước là hạt điều Mozambitque, kế đến là hạt điều Indonesia, Benin, Ghana, Ivory Coast…

Nếu các bạn không có điều kiện đi Bình Phước, Việt Nam. Tôi xin chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn nhận biết hạt điều ngon và không ngon.

Ngay bây giờ, bạn có một hạt điều trên tay, bạn hãy bẻ đôi nó ra, bẻ theo hai cách :

Theo chiều ngang :

 

Theo chiều dọc :

[IMG]

 

Quan sát về hình thức :

Nhân hạt điều Bình Phước thường đặc ruột, giống như bánh mì đặc ruột, hạt càng nhỏ càng đặc ruột

Tôi thích ăn hạt nhỏ hơn hạt to, vì nhân nhỏ dễ đặc ruột hơn, dễ quan sát hơn.Điều này có thể thấy rõ khi phân biệt với hạt điều nhân có nguồn gốc Campuchia. Hạt điều Việt Nam hạt thường nhỏ, nhưng rất nặng hạt.

Phương pháp cơ bản nhận diện bề ngoài của hạt điều, hạt điều Việt Nam hơi nhỏ nhưng thân căng tròn và da mịn màng, hạt điều nước ngoài thì to hơn nhưng luôn có những nếp nhăn dọc theo thân điều

Quan sát về màu sắc :

Hạt điều nhân Bình Phước có màu vàng nhẹ, không phải màu trắng tinh, trắng sữa. Cái màu vàng nhẹ này giống như màu vàng của sữa ông thọ bạn thường pha cà phê uống. Màu sắc vàng xuyên suốt mọi vị trí của nhân, không phải bên ngoài thấy vàng , nhưng bên trong lại trắng, màu sắc đồng nhất ( đối với hạt điều nhân trắng dễ nhận thấy hơn). Hạt điều rang muối, hạt điều đã chế biến rất khó nhận biết được yếu tố này.

Cảm nhận về mùi :

Hàng ngon luôn là hàng mới, tất nhiên hàng cũ cũng ngon, nhưng rõ ràng không ngon bằng hàng mới. Hạt điều nhân nếu được chế biến và bảo quản tốt thì thời gian ngon nhất của nó nằm trong vòng 3 tháng là ngon nhất.

Mùi ngon là mùi hàng mới, không hôi dầu

Cảm nhận về vị :

Khi bỏ vào miệng, nhai , vị đầu tiên thường là không mấy ấn tượng, nhưng nhai quá nửa , khi nhân bắt đầu nát ra trong miệng thì vị ngon bắt đầu hiện rõ, ngậy lên hương vị đặc trưng của hạt điều, hạt phải dòn, cảm thấy khô ráo , không dẻo, không hôi dầu, không gắt cổ, không có mùi mốc. Khi nhai hết hạt nhân, dư âm ngon còn trong miệng, lôi kéo ta ăn tiếp hạt tiếp theo.

Bản thân tôi được thưởng thức hạt điều của làng hạt điều Bình Phước hằng ngày, tôi có thể diễn tả chi tiết cách nó ngon như thế nào khi chia sẻ với các bạn. Hạt điều ngon phải là hạt điều tự nhiên, không tẩm ướp, cách đơn giản thấy nó ngon là rang muối, giống như bạn rang đậu phộng vậy. Cách thứ hai là rang gạo, cách này hơi tốn kém hơn vì một ký gạo mắc hơn một ký muối.

Tôi đã chia sẻ với các bạn cách nhận biết hạt điều ngon bằng ba loại giác quan : Mắt, mũi, miệng. Dân nhà nghề trong làng hạt điều còn nhận biết hạt điều ngon bằng tay, bằng kinh nghiệm nữa.

Các bạn sẽ thắc mắc với tôi là làm cách nào để phân biệt được nhân hạt điều Việt Nam với nhân hạt điều các nước khác ? Chỉ khi các bạn có trải nghiệm thì các bạn mới biết được thôi các bạn à… Hạt điều Việt Nam, còn nhiều điều chờ bạn khám phá.


  • Nguồn tin: Sưu tầm
 

Chat với chúng tôi

Hoàng Ngân 01 - Hoàng Ngân 02