Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện vừa ngon vừa tiện

Với những bạn thích ăn xôi lạc nhưng lại cảm thấy e ngại các công đoạn đồ xôi phức tạp và đòi hỏi sự khéo léo thì hãy áp dụng ngay cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện vừa ngon vừa tiện dưới đây nhé.

Nội dung chi tiết:

Xôi lạc là món ăn sáng được rất nhiều người yêu thích bởi vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của lạc. Đây cũng là món ăn dễ nấu lại còn cực ngon và chắc bụng nữa chứ. Thay vì phải mua xôi lạc ngoài quán thì bạn hãy học cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện dưới đây cho cả nhà vừa ngon vừa tiện lại còn tiết kiệm chứ không cầu kỳ như cách nấu xôi chim bồ câu đâu nhé!
 

Để học cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện, bạn cần chuẩn bị:

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 400g
  • Lạc đã phơi khô: 150g
  • Nước dừa tươi
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Mỡ gà hoặc mỡ heo: 1 thìa cà phê

Cách nấu xôi lạc ngon đó là phải sử dụng lạc đã phơi khô vì nó sẽ giúp cho món xôi trở nên bùi béo hơn. Nếu không có lạc đã phơi khô thì bạn có thể dùng lạc non thay thế, tuy nhiên, món xôi lạc sẽ kém đi vị ngon đấy nhé. 
Bạn có thể sử dụng mỡ gà hoặc mỡ heo để nấu xôi lạc đều được, nhưng nên sử dụng mỡ gà vì nó sẽ giúp món xôi lạc trở nên dậy mùi hơn.
 
Bước 1:
Trước tiên, bạn cho nước sôi vào nồi, sau đó cho lạc vào luộc chín khoảng 10 phút rồi vớt ra. Nếu sử dụng lạc non để nấu thì có thể bỏ qua bước này vì lạc non rất dễ chín.
 
Bước 2:
Gạo nếp bạn đem nhặt sạch sạn và các hạt thóc còn sót lại, sau đó vo sạch rồi để ráo nước. Tiếp theo, bạn trộn 1/2 thìa cà phê muối vào gạo, xóc lên cho muối và gạo trộn đều nhau. Muối sẽ giúp món xôi đậm vị hơn.
 
Bước 3:
 
Bạn cho gạo vào nồi cơm điện, sau đó đổ nước dừa cho xâm xấp mặt gạo, đổ lạc vào nồi rồi nhấn nút Cook như cách nấu cơm thông thường. Tuyệt đối không cho quá nhiều nước vì sẽ làm món xôi bị nát, nhão, mất đi độ dẻo dai cần thiết.


Nước dừa sẽ giúp món xôi lạc thơm và béo hơn nhiều nhưng nếu bạn không có sẵn nước dừa thì có thể dùng nước lọc để thay thế nhé.
 
Bước 4:
 
Sau khoảng 10 phút, nồi cơm sẽ chuyển sang chế độ Warm (bạn theo dõi đèn báo hiệu là biết) thì bạn mở nắp ra và rưới một thìa cà phê mỡ gà vào xôi. Sau đó, bạn ấn nút Cook thêm một lần nữa. Đến khi nồi cơm chuyển sang chế độ Warm một lần nữa thì bạn để yên nồi cơm, không mở nắp trong 15 phút cho xôi chín hẳn.
 

Thành phẩm:

Khi xôi lạc chín, bạn dùng thìa xới xôi ra đĩa, ăn kèm trứng chiên, muối vừng, chả kho hoặc ruốc thịt đều rất ngon. Món xôi lạc có vị dẻo của nếp cái hoa vàng, vị bùi bùi của lạc, của mỡ gà và mùi thơm của nước dừa. Cách nấu xôi lạc ngon bằng nồi cơm điện vừa ngon vừa đơn giản phải không? Thỉnh thoảng hãy đổi vị cho bữa sáng bằng xôi lạc và các món xôi khác để cả nhà có được bữa ăn chắc bụng nhé.


 
 

Chat với chúng tôi

Hoàng Ngân 01 - Hoàng Ngân 02