Cách làm dầu hạt điều nhanh mà không bị cháy

Dầu hạt điều (hay còn gọi là dầu màu điều) là một loại màu thực phẩm dùng để tạo màu đỏ tự nhiên cho món ăn. Dầu điều có màu vàng đỏ óng ả giúp món ăn của chúng ta thêm phần đẹp mắt và phần hấp dẫn. Dầu màu điều thông thường được sản xuất và đóng gói để đáp ứng nhu cầu cho đại đa số người tiêu dùng, nhưng những người nôi trợ cũng có thể tự chế biến loại màu thực phẩm này tại nhà vừa nhanh vừa rẻ, với nguyên liệu vô cùng đơn giản và dễ tìm.
Nguyên vật liệu:
  •  Hạt điều màu. (có thể dễ dàng tìm mua ở các tiệm tạp hóa, siêu thị…)
  •  Dầu ăn
  • 1 tép tỏi khô đập dập – để nguyên cả vỏ
  •  Nồi/chảo chống dính
                                                                                        
Thực hiện:
Cách làm tuy đơn giản nhưng bạn phải hết sức chú ý để điều không bj cháy nhé!
1. Cho dầu và hạt điều vào chảo chống dính (chảo chống dính dày hơn chảo thường nên giúp hạn chế làm cháy điều). Cứ 1 phần hạt điều thì đong 2 phần dầu ăn.
2. Cho dầu điều lên bếp nấu lửa vừa, lâu lâu dùng đũa khuấy đều – nên dùng đũa gỗ để dầu điều không bám vào đũa nhé. Khoảng 3-4 phút sau, dầu bắt đầu sôi, lúc này bạn khuấy đều tay để điều ra hết màu. Được vài chục giây bạn lại dùng muỗng múc dầu lên kiểm tra, nếu dầu chuyển qua màu vàng đỏ rực rỡ tức là màu đã đạt. Nhanh tay bắc nồi ra khỏi bếp, nếu không điều sẽ bị cháy. Tổng thời gian nấu dầu là không tới 10 phút.

                                                                                         

3. Dầu vừa ra khỏi bếp vẫn còn sôi ục ục, cho tép tỏi đập dập vào và đợi cho tới khi dầu nguội. Sở dĩ cần cho tỏi vào dầu để tỏi hút mùi hôi của điều, đồng thời cũng tạo mùi thơm cho dầu điều
4. Sau khi dầu nguội, lọc qua rây và cho vào hũ, đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Không nên để dầu ở ngoài vì để lâu dầu sẽ có mùi hơi khó chịu, làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
Vậy là bạn đã làm xong dầu hạt điều, bạn có thể tự mình nấu các món ăn mà bạn thích, dầu điều sẽ làm dậy hương  cho các món ăn thêm phần hấp dẫn.

                                                                                        

Những điều cần lưu ý:
  •  Khi nấu dầu chỉ nên bật lửa vừa, không nên để lửa quá to sẽ làm điều mau bị cháy trong khi điều vẫn chưa ra hết màu. Đồng thời, nếu để dầu cháy hay nóng quá, màu của điều sẽ bị rút ngược vào trong hạt, khiến dầu không có màu vàng đỏ óng ả mà chỉ là màu vàng nhạt thôi.
  •  Trong khi nấu dầu nên đứng canh dầu liên tục, vì quá trình nấu dầu chỉ kéo dài chưa tới 10 phút, không mất quá nhiều thời gian của bạn
  •  Bảo quản dầu trong tủ lạnh để dùng được lâu hơn.
  •  Dùng tỏi sống để khử mùi hôi dầu và làm cho dầu có vị thơm.
Chúc các bạn thành công! 

Chat với chúng tôi

Hoàng Ngân 01 - Hoàng Ngân 02