Bí quyết chọn hạt điều ngon, sạch

Chọn được hạt điều ngon, sạch đối với đa phần người tiêu dùng là vấn đề khó khăn, bởi nếu không cẩn thận người tiêu dùng dễ mua phải hạt điều nhiễm khuẩn.
Bí quyết chọn hạt điều ngon sạch dựa vào màu sắc, hình dáng của hạt điều được người tiêu dùng lấy làm căn cứ để lựa chọn hạt điều đảm bảo chất lượng để dùng trong các dịp lễ, tết hay trên bàn nhậu.
 
Khi chọn lựa hạt điều người tiêu dùng nên chọn loại có mầu vàng sáng, nở to, khô, không bị cháy xem, không bị mốc. Đặc biệt tránh các hạt có mầu ngả xanh, vì đây là những hạt bị hôi. Khi ăn phải hạt bị hôi chắc có lẽ bạn sẽ không còn muốn ăn loại hạt này nữa, mùi và vị kinh khủng.


Chọn loại hạt điều có đuôi hạt mẩy, tròn căng vì đó là hạt điều Bình Phước. Các loại hạt điều nhập từ Campuchia, Indonexia, châu Phi thường có đuôi lép, mảnh không tròn căng. Hạt điều Bình Phước được trồng trên vùng đất đỏ bazan có hậu vị ngọt, thanh cùng với vị béo ngậy dậy lên trong miệng khi ăn rất ngon, còn hạt điều nhập khẩu không thể đạt đươc vị ngon tuyệt hảo như vậy.
 
Đặc biệt người tiêu dùng chú ý không chọn loại hạt mầu tối, nâu sậm vì đó là hạt điều bị ẩm hoặc hạt cũ, bạn có thể bóc thử vài hạt kiểm tra để đánh giá chất lượng. Nếu hạt điều cũ rất nhiều khả năng bị mọt bên trong (Có cả sâu bên trong) hoặc vị bị xuống dầu ăn rất hôi. 
 
Để ý các hạt bị vỡ đôi, cách đây vài năm, để tăng giá trị hạt điều nhiều hộ chế biến hạt điều đã dùng keo sắt ghép những hạt vỡ (Bây giờ ít thấy nhưng thỉnh thoảng vẫn gặp). Ngoài ra bạn cũng nên chọn các hạt không bị sứt sẹo, có vết dao chẻ vì khi rang muối hay chiên, muối, dầu hay tích tụ lại các vết đấy nhìn thiếu thẩm mỹ.
 
Chọn loại có cỡ hạt đồng đều, thông thường hạt điều được giao dịch trong mua bán theo 02 cách:
  • Hạt điều xô: Đủ các loại cỡ hạt, hay bị lẫn hạt lép, hạt hôi, hạt thiếu dinh dưỡng bị biến chất
  • Hạt điều chuẩn: Đã phân loại đàng hoàng, loại to cỡ hạt là 240 (240 hạt/pound), loại vừa 320 (320 hạt/pound)…
Bạn nên chọn loại hạt chuẩn để hạn chế rủi ro mua phải hạt kém chất lượng hoặc nguy cơ nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người thân và gia đình.
  • Nguồn tin: NTD
 

Chat với chúng tôi

Hoàng Ngân 01 - Hoàng Ngân 02