Ăn các hạt ngũ cốc để sống thọ hơn

Theo các nghiên cứu mới công bố thì ăn các loại hạt ngũ cốc gồm hạt đậu phộng và bơ đậu phộng có thể giúp kéo dài tuổi thọ.
Các chuyên gia đã xem xét chế độ ăn uống của hơn 200.000 người ở cả hai quốc gia Hoa Kỳ và Trung Quốc, họ đã tìm thấy tiêu thụ hạt nêu trên (nut) có liên quan đến nguy cơ thấp hơn tử vong sớm do bệnh tim mạch và nguyên nhân khác. 

Dấu hiệu này hỗ trợ cho các nghiên cứu trước đây về hiệu quả của hạt ngũ cốc trên sức khỏe tim mạch. Theo TS Xiao-Ou Shu, Giám đốc sức khỏe toàn cầu và là giáo sư của Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee thì kết quả này dựa trên nghiên cứu quan sát, cho nên các nhà nghiên cứu chưa thể chứng minh được mối quan hệ nhân quả. 

Tổng hợp các bằng chứng từ dinh dưỡng và nghiên cứu sức khỏe đã đưa đến kết luận hạt ngũ cốc và hạt đậu phộng đã được xem xét yếu tố khác. Nhóm nghiên cứu của Shu phỏng vấn đàn ông và phụ nữ về việc dùng hạt ngũ cốc, bao gồm hạt đậu phộng và bơ của nó. 

Hạt đầu phộng thường không đắt bằng các ngũ cốc khác, nó là một yếu tố quan trọng trong nhóm người dân có thu nhập thấp. Nhóm ăn nhiều hạt, đậu phộng và bơ đậu phộng thì giảm nguy cơ chết sớm vì bệnh tim mạch và tất cả nguyên nhân khác khoảng 20% khi so với nhóm ít ăn. 

Bởi vì đậu phộng (không phát triển trên cây) thì không đắt hơn quả hạt trên cây, cùng với nhiều nhóm dân số với tất cả dân tộc và nền tảng kinh tế xã hội. 

Nghiên cứu chỉ ra việc tăng dùng đậu phộng có thể đạt mô hình giá thành và giá trị sử dụng tốt nhân. Shu cho biết người Mỹ tiêu thụ hàng đầu ở nhóm 20% tiêu thụ đậu phộng trên 18g mỗi ngày. Các chuyên gia theo dõi nhóm người tham gia nghiên cứu ở những khoảng thời gian khác nhau, trung bình là 5,4 năm cho đến hơn 12 năm. 

Tại sao các hạt này có hiệu quả? Bởi vì chúng giàu chất dinh dưỡng như axít béo không bão hòa, sợi, vitamin, chất chống oxy hóa phenolic, arginine và nhiều chất khác… tất cả đều tốt cho sức khỏe tim mạch (do tác dụng giảm phản ứng viêm).

Ảnh minh họa

Chuyên gia dinh dưỡng Sonya Angelone ở San Francisco và là người phát ngôn của Viện dinh dưỡng và đái tháo đường đã nói rằng nghiên cứu mới hỗ trợ cho các khuyến cáo về việc đưa các loại hạt vào khẩu phần ăn hàng ngày. 

Angelone đưa ra lời khuyên với tất cả mọi người là nên ăn nhiều quả hạt cho tim mạch. Chắc chắn rằng tiêu dùng quả hạt có tác động đến bữa ăn khỏe mạnh và không nên dùng kẹo, hạt phủ đường. Ăn nhiều hạt để kéo dài tuổi thọ của chúng ta.

  • Nguồn tin: Sức khỏe và đời sống
 

Chat với chúng tôi

Hoàng Ngân 01 - Hoàng Ngân 02