9 loại thực phẩm giàu Tyrosine

Tyrosine là một loại a xít amin có vai trò giúp cho Adrenaline và Dopamine (một loại chất hóa học có trong não) hoạt động bình thường đúng với chức năng của chúng. Hầu hết mọi người đều có khả năng tự tạo ra Tyrosine bằng cách sử dụng một a xít amin khác là Phenylalanine. Tuy nhiên có một số người mắc một căn bệnh duy truyền tên là Phenylketonuria, một chứng rối loạn khiến cơ thể thiểu Enzym để chuyển hóa Phenylalanine thành Tyrosine, do đó họ cần cung cấp Tyrosine thông qua các loại thực phẩm. Hãy cùng iHuongdan tìm hiểu về các loại thực phẩm có chứa nhiều Tyrosine nhé.

Tảo lục xoắn Spirulina

Spirulina là một loại tảo lục xoắn rất giàu Spirulina và rất nhiều các dưỡng chất quan trọng khác. Bạn nên sử dụng tảo xoắn Spirulina ở dạng thô, một lượng 200 calo tảo xoắn Spirulina ở dạng thô sẽ cung cấp hơn 2040 mg Tyrosine. Tảo xoắn Spirulina cũng giúp hạ cholesterol và cúng cấp thêm Kali, ma giê và a xít Pantothenic (một loại a xít rất cần thiết cho sự phát triển của con người). Ngoài ra một lượng tương tự tảo xoắn Spirulina cũng chứa khoảng 1800 mg Tyrosine.

Những loại thực phẩm được làm từ đậu nành

Những loại thực phẩm được làm từ đậu nành là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều rất Tyrosine bậc nhất. Sữa đậu nành, hạt đậu nành rang, nước tương đậu nành, đậu nành lên men, chiết xuất protein đậu nành và đậu phụ đều là các nguồn cung cấp lý tưởng cho loại a xít amin này. Những loại thực phẩm này có thể cung cấp tới 2000 mg Tyrosine. Ngoài ra hạt đậu nành nguyên hạt còn cung cấp nhiều chất xơ và protein cùng các dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể.

Trứng gà

Trứng gà nói riêng và các loại trứng nói chung là một ngôi nhà của những Vitamin bổ dưỡng. Mỗi 200 calo trứng gà chứa tới 1900 mg Tyrosine. Mỗi quả trứng trung bình nặng khoảng nửa lạng sẽ cung cấp cho bạn khoảng 250 mg Tysone. Ngoài trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa cũng có thể cung cấp Tyrosine cho cơ thể của bạn.

Pho mát

Một miếng pho mát 200 calo có thể chứa tới 1840 mg Tyrosine, và điều đó khiến pho mát trở thành một trong những loại thực phẩm giàu Tyrosine nhiều thứ hai chỉ sau trứng. Những loại pho mát phổ biến nhất mà chứa loại a xít amin Tyrosine này là pho mát Thụy Sĩ, Pho mát Parmesan của Ý, pho mát cắt mozzarella, pho mát gruyere của Thụy Sĩ và pho mát tươi. Những chuyên gia đều cho rằng những loại pho mát nào càng ít chất béo thì sẽ càng nhiều Tyrosine và cũng càng tốt cho sức khỏe hơn.

Thịt các loại cá béo

Các loại cá là một nguồn dinh dưỡng dồi dào và Tyrosine là một trong số đó. Đặc biệt các loại cá béo lại càng chứa hàm lượng Tyrosine cao hơn. Mỗi 200 calo thịt cá hồi có thể chứa tới 1770 mg Tyrosine. Ngoài ra thịt cá cũng rất tốt cho sức khỏe, có thể giúp chúng ta tăng cường các chức năng của bộ não cũng như nhận thức. Một số loại cá giàu Tyrosine có thể kể đến là cá thu, cá ngừ đại dương, cá tuyết, tôm và cua

 

Các loại thịt gia cầm

Thịt gà và thịt gà tây là một cách khác để bạn có thể bổ sung thêm Tyrosine vào trong cơ thể. Trong đó thịt gà tây chứa hàm lượng Tyrosine cao hơn thịt gà, mỗi 200 calo thịt gà tây có thể cung cấp tới 1600 mg Tyrosine. Mặc dù thịt gà có hàm lượng Tyrosine thấp hơn thịt gà tây tuy nhiên thịt gà cũng là một nguồn Tyrosine rất hữu ích nếu bạn muốn bổ sung thêm Tyrosine.

 

Các loại thịt

Thịt lợn là loại thịt giàu Tyrosine ngang với thịt gà tây, 1600 mg Tyrosine trên mỗi 200 calo. Ngoài ra các loại thịt khác như thịt huowu và thịt nai cũng chứa nhiều loại a xít amin này. Đây là một nguồn cung cấp Tyrosine chủ yếu cho những người ăn thịt, còn những người ăn chay cần tìm cho mình những nguồn cung cấp Tyrosine khác.

Các loại đậu và các loại ngũ cốc nguyên cám

Mù tạp chứa khoảng 1580 mg Tyrosene trong mỗi một khẩu phần 200 calo. Ngoài ra các các loại hạt đậu và đậu lăng cũng chứa nhiều Tyrosene. Hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng đậu lăng, đậu tách, đậu tây và đậu chickpea trong chế độ ăn hàng ngày. Bạn cũng hãy nên sử dụng các loại ngũ cốc nguyên cám như lúa hoang, gạo lứt, hạt kê và yến mạch.

Các loại hạt

Hạt bí ngô là một trong những nguồn cung cấp Tyrosine tốt nhất dành cho bạn. Các loại hạt khác cũng giàu Tyrosine có thể kể đến là hạt hướng dương và hạt Chia.

Ngoài ra các loại hạt như hạt hạnh nhân và hạt óc chó cùng các hạt như hạt thông, hạt lanh, hạt dẻ cười cũng chứa rất nhiều Tyrosine. Các loại hạt này đều rất dễ ăn do đó bạn có thể sử dụng các loại hạt để cung cấp thêm Tyrosine cho cơ thể. Không những thế các loại hạt còn mang lại rất nhiều các lợi ích khác mà bạn không thể bỏ qua.

 

Một khẩu phần ăn có chứa Tyrosine sẽ giúp bạn tỉnh táo và làm giảm căng thẳng mệt mỏi. Vì vậy hãy sử dụng các loại thực phẩm giàu Tyrosine hàng ngày để có thể làm việc hiệu quả hơn các bạn nhé. iHuongdan xin chúc các bạn cùng gia đình sẽ luôn có những bữa ăn thật ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.

  • Nguồn tin: Tổng hợp
 

Chat với chúng tôi

Hoàng Ngân 01 - Hoàng Ngân 02