Hạt điều: sức quyến rũ kỳ lạ

Hương vị thơm béo cùng dinh dưỡng hoàn hảo, hạt điều là nguồn thu giàu giá tri.
Vào những ngày hè, quả điều rộ chợ và giá rẻ như biếu không, bởi dẫu sao nhà nông cũng thỏa thuê vì đã thu đầy hạt, chỉ là thêm được đồng nào hay đồng đó. Nói vậy cũng không có nghĩa việc lấy hạt bỏ quả là bởi vì quả điều ăn không ngon.

Ngược lại, ai đã từng có dịp thưởng thức mấy lát quả với ít muối ớt, hay ép lấy nước uống thì sẽ không quên được vị chua, ngọt lẫn chan chát đặc trưng, dai dẻo trong những sớ thịt của loại quả này.
 
Người miền Nam vẫn quen gọi quả điều là đào lộn hột. Đúng như tên gọi, hột của quả “lộn” ra ngoài, trong rất ngộ nghĩnh. Với vị béo bùi, hạt điều là nguyên liệu tuyệt vời cho những món ăn ngon.
 
 


Từ vùng nhiệt đới Nam Mỹ, loại cây “kết” nắn này dần dần được phân tán đến châu Phi, châu Á và cả châu Úc. Ngày nay, cây điều được trải rộng và trở thành nguồn lợi kinh tế dồi dào cho nhiều quốc gia.

Nếu thời tiết thuận hòa điều cứ thế ra hoa 3 đợt trong vụ, trở thành nguồn lợi lớn cho người làm nông. Bằng không, trời cứ cho sương muối, sương giá, nắng nóng kéo dài hay mưa trái vụ rợi trúng mùa ra hoa, kết quả thể nào bông điều cũng đen kịt, thối quả, rụng hạt… trắng tay.

Mọc được ở cả những vùng đất “chó ăn đá gà ăn sỏi” và chịu được những điều kiện khi hậu đa dạng, khắc nghiệt, cây điều cũng không thể tránh khỏi “lưỡi hái” thị trường nỗi khi giá điều xuống dốc.

Điều lấy hột là chính. Sau khi thu hoạch, hạt điều được phơi nắng cho già giòn, rang cho chín rồi được tỉ mẩn bào bỏ lớp vỏ đắng bên ngoài để lộ phần hạt màu ngà, béo, thơm. Sau vụ mùa, bà con nơi ấy lại nhàn rỗi chế biến hạt điều thành phẩm, dần dà công việc rang, tách hạt điều trở thành nguồn thu nhập cho một bộ phận dân nơi đây.
 
 


Hương vị thơm béo cùng thành phần dinh dưỡng hoàn hảo, loại hạt bé nhỏ này làm nên nguồn thu giàu giá tri. Tiêu thụ hạt điều cho phép cơ thể hấp thụ đủ đầy các vitamin, khoáng chất cần thiết như chất sắt, phốt pho, magie, kẽm…

Nhờ vậy, hạt điều được xem như là một dược phẩm có giá trị khi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe: ngừa ung thư, tốt cho tim, giúp xương khớp chắc khỏe, tốt cho thần kinh… Giàu chất béo nhưng lại không chứa cholesterol, hạt điều còn là thực phẩm vàng cho những người ăn kiêng, ăn chay.

Hạt điều với hương vị đặc sắc của nó đã làm hấp dẫn thêm không ít món ăn. Rang hạt điều với muối, sàng đi lớp vỏ và cảm nhận ngay hương vị béo bùi khó lẫn; thích thú nhâm nhi độ giòn tan của những món bánh hạt điều thơm vàng; nhấn nhá miếng kẹo mạch nha, kẹo hạt điều dẻo quẹo cùng chén trà ấm nóng ngày mưa hay thậm chí dùng làm nguyên liệu trong các món ăn, hạt điều vẫn chứng tỏ sự đa dụng và sức quyến rũ kỳ lạ.

 

 

Chat với chúng tôi

Hoàng Ngân 01 Hoàng Ngân 02

Liên hệ ngay

Hotline: 0902.401.587 - Điện thoại: 08.3516.0310